Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được sử dụng trong các phương pháp làm đẹp tự nhiên mang lại hiệu quả cao và luôn làm hài lòng chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây qua đường uống. Vậy những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?
Thành phần có trong nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) có chứa hơn 150 hợp chất có hoạt tính cao:
- Nhóm vitamin và khoáng chất: Vitamin A, vitamin nhóm B, Vitamin C, natri, kali, magie, mangan… giúp ngăn ngừa lão hóa và làm mềm da, ngăn ngừa mụn, loại bỏ độc tố và duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra vitamin C ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ da và ngăn chặn hình thành melanin giúp da sáng hơn.
- Thành phần Crocin: Là thành phần tạo nên màu đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây, đồng thời là chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng viêm cực mạnh, có trong nhiều loại kháng sinh điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm da, viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn sinh dục,… Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm đường trong máu hiệu quả.
- Thành phần Picrocrocin: Là thành phần tạo nên hương vị của nhụy hoa nghệ tây, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.
- Thành phần Safranal: Là thành phần tạo nên mùi đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây, có tác dụng chống oxy hóa, an thần, kháng viêm và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây
- Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp người dùng ngủ ngon và sâu giấc hơn.
- Ổn định hệ thần kinh, giảm stress, cải thiện trí nhớ.
- Ổn định dopamine, giúp phòng chống trầm cảm.
- Làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như mệt mỏi, đau lưng, căng thẳng,…
- Phòng ngừa bệnh tim mạch và ổn định huyết áp.
- Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
- Cải thiện sức khỏe thị lực.
- Ngoài ra nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng làm đẹp: Cấp ẩm, ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da, giảm thâm nám và ngăn ngừa mụn.
Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà nhụy hoa nghệ tây mang lại, tuy nhiên những đối tượng sau không nên sử dụng .
Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Nhụy hoa nghệ tây có thể gây ra những cơn co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi sức khỏe của mẹ và thai nhi chưa ổn định, phụ nữ tuyệt đối không sử dụng nhụy hoa nghệ tây qua đường uống.
Phụ nữ trong thời gian hành kinh
Nhụy hoa nghệ tây làm co bóp tử cung và tăng khả năng tuần hoàn máu khiến lượng kinh nguyệt ra nhiều hơn. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian này khiến người dùng bị mệt mỏi, chóng mặt, và nặng hơn có thể gây ngất xỉu do mất máu quá nhiều trong thời gian ngắn.
Trẻ em dưới 2 tháng tuổi
Cơ địa của trẻ em vô cùng nhạy cảm, trong khi đó nhụy hoa nghệ tây lại chứa nhiều loại dưỡng chất, nên trong giai đoạn này không nên cho trẻ sử dụng, kể cả qua đường sữa mẹ.
Người có cơ địa dị ứng với thực vật
Người bị dị ứng với một số loại thực vật như rau dền, dầu oliu, lúa mạch đen,… thì không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Người bình thường khi dùng saffron để uống thấy xuất hiện hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, mẩn ngứa,… thì ngừng sử dụng và đến bệnh viện kiểm tra.
Người bị rối loạn lưỡng cực
Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa hợp chất Kaempferol giúp duy trì ổn định dopamine, có tác dụng phòng chống trầm cảm. Tuy nhiên chúng lại có khả năng gây kích thích hệ thần kinh, khiến người bị rối loạn lưỡng cực bị kích động và trở nên bốc đồng, khó kiểm soát được hành động.
Người đang theo phác đồ điều trị bệnh
Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa hơn 150 hợp chất, vì vậy những người đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh không nên sử dụng, hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, tránh gây tình trạng tương tác thuốc.
Lưu ý: Những người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ, hoặc theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
KẾT LUẬN
Trên đây là chia sẻ của nhuyhoasaffron.vn về câu hỏi Ai không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.