Chủ đề: cách làm đồ uống từ Saffron
Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây. Đây là loại thảo dược có rất nhiều công dụng thần kỳ với sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Bạn chưa biết uống saffron như thế nào để da dẻ mịn màng, cơ thể khỏe khoắn. Hãy tham khảo cách làm đồ uống từ saffron ngay dưới bài viết này của nhuyhoasaffron.vn.
1. Khái niệm và công dụng của saffron đối với người sử dụng
Trước khi đi sâu vào cách làm đồ uống từ saffron, hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nên biết về nhụy hoa nghệ tây.
Saffron là gì?
Saffron là một loại gia vị hoàng gia được lấy từ nhụy của loài hoa nghệ tây. Đây là một loại cây cho ra hoa vào mùa thu. Hoa nghệ tây thích ứng tốt trong vùng khí hậu đặc biệt của Địa Trung Hải, nơi có những cơn gió mùa hè nóng và khô.
Chính việc dễ thích nghi trong điều kiện thời tiết như vậy mà những quốc gia như Iran, Maroc, Hy Lạp…được xem là cái nôi của việc gieo trồng và sản xuất nhụy hoa nghệ tây. Đặc biệt nhất phải nói đến Iran – đất nước sản xuất và cung cấp số lượng hoa nghệ tây lên đến 90% trên toàn thế giới mỗi năm.
Được nghiên cứu từ năm 1753, Saffron được biết đến như một loại thảo dược có công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người. Loại thảo dược này được phát triển trong ngành làm đẹp của các chị em ngày một nhiều.
Nhụy của hoa nghệ tây vô cùng quý hiếm vì hoa chỉ nở trong một khoảng thời gian rất ngắn từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Nhụy được thu hoạch vô cùng tỉ mỉ và kỳ công. Saffron còn có hương thơm cùng vị đắng đặc trưng và thành phần dược lý trong nhụy hoa rất có lợi cho sức khỏe và việc làm đẹp.
Nhụy hoa nghệ tây có công dụng như thế nào với người sử dụng?
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây
- Giá của Saffron rất cao nhưng lại là một loại gia vị hoàng gia được các đầu bếp rất ưa thích và đưa vào món ăn của mình. Nhụy của hoa nghệ tây có một hương thơm đặc biệt, với một lượng rất nhỏ cũng sẽ làm món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Bên cạnh đó, saffron còn được dùng làm chất tạo màu vàng óng cho món ăn.
- Các nhà khoa học đã nghiên cứu saffron và đưa ra kết quả trên một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Khi được điều trị với nước chiết xuất từ saffron thì tình trạng bệnh được thuyên giảm đáng kể. Vì trong nhụy hoa, có hợp chất làm ức chế sự phát triển và hình thành của các tế bào gây ung thư.
- Nhụy hoa Saffron còn chứa một hàm lượng vitamin A rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, ngăn ngừa thoái hóa võng mạc, chống mất thị lực.
- Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nhụy hoa nghệ tây còn có khả năng giúp an thần. Có hiệu quả trong những trường hợp người mắc bệnh mất ngủ lâu năm mà không gây ra một tác dụng phụ nào.
- Các triệu chứng suy giảm trí nhớ, trầm cảm… được điều trị đáng kể nhờ các hợp chất như croxin, chất chống oxy hóa, ethanol có trong nhụy hoa nghệ tây.
- Nhụy hoa nghệ tây trong y học cổ truyền, được sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả.
- Nhụy hoa nghệ tây có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa…
- Trong nhụy hoa nghệ tây rất giàu riboflavin có lợi cho tim mạch. Đây là loại chất chống oxy hóa khiến các động mạch luôn khỏe mạnh.
- Bên cạnh đó, nhụy của hoa nghệ tây còn giúp giảm đau bụng trong kì kinh nguyệt, tăng cường chức năng gan, điều trị các bệnh ngoài da.
- Trong lĩnh vực làm đẹp, nhụy hoa nghệ tây giúp phục hồi da, làm trắng sáng da, điều trị mụn và các vết thâm mụn, loại bỏ tế bào chết, cung cấp độ ẩm cho da, giảm nếp nhăn, tàn nhang, ngăn ngừa rụng tóc.
- Hương thơm từ saffron nghệ tây còn được nghiên cứu và chế tạo ra nước hoa.
2. Cách làm đồ uống từ Saffron
Uống nhụy hoa nghệ tây cùng nước ấm
Công dụng
- Đây là cách làm đồ uống từ saffron tốt nhất để nhụy hoa nghệ tây phát huy được tối đa tác dụng khi pha cùng với nước uống mỗi ngày.
- Thức uống này vừa giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, giảm căng thẳng, giúp ổn định huyết áp. Hơn nữa nó còn cải thiện tuần hoàn máu, phòng ngừa bệnh ung thư, cải thiện sắc tố da, giúp da hồng hào, căng mịn.
Uống saffron với nước là cách tốt nhất để saffron phát huy được tối đa công dụng
Cách thực hiện
- Lấy một lượng nước từ 200 đến 500ml, nước ấm từ 70 đến 80 độ C rồi thả 5 đến 15 sợi saffron vào.
- Nước ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp nhụy hoa nghệ tây tan màu, mùi hương lan nhanh hơn, mạnh hơn. Đồ uống sẽ ngon và dễ uống hơn khi hòa thêm một chút đường phèn vào cốc, giúp tạo độ ngọt vừa dễ uống hơn nhiều.
Kết hợp uống saffron với sữa tươi không đường
Công dụng
- Sự kết hợp của saffron và sữa tươi sẽ ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh về tim mạch, làm giảm huyết áp, do trong sữa chứa một lượng protein lớn.
- Giúp cho xương chắc khỏe, phát triển hệ xương ở trẻ em, phòng chống bệnh loãng xương ở người già.
- Saffron và sữa tươi giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Cách thực hiện
- Bạn thả từ 3 đến 5 sợi saffron vào cốc sữa ấm.
- Đợi từ 3 đến 5 phút để nhụy hoa nghệ tây hòa màu vào trong sữa, sau đó mới sử dụng.
Cách làm đồ uống bằng saffron với sữa tươi trước khi đi ngủ 30 phút còn giúp thư giãn, mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, ngủ sâu, không còn cảm giác mệt mỏi sau khi thức dậy.
Phụ nữ đang mang thai cũng có thể uống sữa với saffron từ 1 đến 2 lần trong ngày nhưng không nên uống vào lúc đang đói bụng. Tuy nhiên, không nên uống nhụy hoa vào 3 tháng đầu của thai kỳ.
Saffron sữa chua cũng là một món ngon và bổ
Cách làm đồ uống từ Saffron kết hợp với mật ong
Công dụng
- Trong mật ong chứa nhiều vitamin C, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… Cùng với khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có vô số tác dụng đối với sức khỏe cũng như làm đẹp.
- Sự kết hợp giữa saffron và mật ong cũng là một cách làm đồ uống từ saffron đem lại những tác dụng kỳ diệu như: thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng của gan, tăng cường trí nhớ và thị lực…
Cách thực hiện
- Lấy 3 đến 5 sợi saffron bỏ vào cốc nước ấm khoảng 200ml cho đến khi nhụy hoa tan màu.
- Sau đó cho thêm vào cốc một thìa nhỏ mật ong rồi khuấy đều sau đó sử dụng.
Thêm vài giọt chanh vào Saffron mật ong sẽ giúp thức uống đậm vị hơn
3. Đối tượng sử dụng và liều dùng Saffron
Những cách làm đồ uống từ saffron ở trên vô cùng đơn giản và tận dụng được tối đa những công dụng mà nhụy hoa nghệ tây đem lại cho sức khỏe và làn da của bạn. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng như thế nào cho hợp lý và những đối tượng nào có thể sử dụng saffron?
Liều dùng nhụy hoa nghệ tây
Theo như FDA, đối với người lớn được khuyên nên sử dụng 0.1gram nhụy hoa nghệ tây, tương đương khoảng 50 sợi mỗi ngày. Liều lượng sử dụng tối đa như sau:
- Mỗi lần sử dụng không quá 0.1 gram
- Không sử dụng quá 0.3 gram một ngày
- Một tháng không sử dụng quá 9 gram
Vì khi sử dụng saffron quá liều lượng trên 15 gram/lần có thể dẫn đến ngộ độc và nguy hiểm cho cơ thể.
Đối tượng có thể sử dụng saffron
Nhụy hoa nghệ tây rất tốt, có thể sử dụng cho cả người lớn, trẻ em và cả người già.
- Đối với phụ nữ sau khi sinh, khi sử dụng sẽ giúp kích thích tuyến sữa, giảm khả năng mắc trầm cảm sau sinh.
- Với những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp cao, béo phì khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây có thể hỗ trợ, điều trị bệnh hiệu quả.
- Còn với những phụ nữ đang trong quá trình mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo lợi ích và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm đồ uống từ Saffron đơn giản mà dễ thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công và có nhiều sức khỏe nhé.