Những Điều Thú Vị Từ Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Trên các diễn đàn hiện nay, khi nói về nhụy hoa nghệ tây Saffron đều sẽ đề cập đến công dụng làm đẹp, lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nhụy hoa Saffron luôn chất chứa những điều thú vị. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem nó là gì nhé.

  • Tên thường gọi: Saffron (Nghệ tây)
  • Tên khoa học: Crocus

Giới thiệu về nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây Saffron, được biết đến như một trong những loại gia vị đắt nhất tính theo trọng lượng, có nguồn gốc từ hoa nghệ tây. Các sợi nghệ tây về cơ bản có màu đỏ thẫm, còn nhụy của hoa được thu thập và mang đi sấy khô trong một khoảng thời gian.

Đây có lẽ là loại gia vị đắt nhất thế giới và được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp, tiếp theo là Âu Á, Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hương vị độc đáo của Saffron và hương thơm của chúng giống như cỏ khô, do có sự hiện diện của các hoạt chất như safranal và picrocrocin. Màu vàng chính là do sắc tố caroten, hay còn được gọi là crocin.

Gia vị từ nhụy hoa nghệ tây Saffron không phải là một khám phá mới và trên thực tế, nó đã được dùng nhiều trong thương mại và sử dụng rộng rãi trong hơn 5 thiên niên kỷ nay. Iran là nước xuất khẩu nghệ tây lớn nhất, chiếm hơn 90% gia vị sản xuất của thế giới.

nhụy hoa nghệ tây saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron ở Ấn Độ

Hoa nghệ tây là một loại cây lâu năm. Những bông hoa này nở vào mùa thu, chúng luôn là trung tâm của sự thu hút và những ý tưởng nghiên cứu mới. Loại cây này là một phần của sự lựa chọn nhân tạo, nhằm phát triển các nhụy hoa dài hơn.

Ở Hy Lạp, tín dụng cho việc mở rộng sang các nơi khác trên thế giới như Á – Âu để hỗ trợ cho việc nhân bản di truyền đơn hình của cây hoa này. Sự can thiệp của con người cũng trở nên quan trọng vì hoa nghệ tây vô trùng và không thể tạo ra hạt giống khả thi. Họ phụ thuộc vào sự giúp đỡ của con người để được phân chia và trồng lại.

Những bông hoa này nở vào tháng 10 và có màu đỏ cam, có hương thơm ngọt ngào, gần giống như mật ong. Mỗi cây sẽ có bốn bông hoa và mỗi bông hoa sẽ có một nhụy màu đỏ.

Trung bình 30mg nghệ tây có thể thu được từ một bông hoa nghệ tây mới hái. Khi sấy khô, số lượng nghệ tây giảm xuống chỉ còn 7mg. Để có được 1 gram sợi nhụy hoa nghệ tây khô, cần khoảng 150 bông hoa nghệ tây và để có được một kí lô gram sợi nghệ tây khô thì cần khoảng 170,000 bông hoa, tương đương 40 giờ lao động thủ công.

nhụy hoa nghệ tây saffron Các loại nhụy hoa nghệ tây Saffron

Chất lượng, màu sắc, mùi vị của nhụy hoa nghệ tây sẽ có sự khác nhau ở mỗi quốc gia, phụ thuộc vào phương pháp chọn và sấy khô nhụy. Nhụy hoa nghệ tây ở Tây Ban Nha có màu sắc, hương vị và mùi thơm nhẹ hơn trong khi giống cây ở Ý thì có tính chất đậm đà hơn.

Loại tốt nhất chắc chắn phải kể đến ở nghệ tây ở vùng đất Iran. Hoa nghệ tây có sẵn trong những cửa hàng ở nhiều nơi trên thế giới như Anh, New Zealand, Pháp và Hoa Kỳ.

Hoa nghệ tây chất lượng cao được trồng với hàm lượng hữu cơ nhất định và một lượng lớn các hợp chất như crocin và safranal. Những loại sợi nghệ tây như vậy sẽ có mùi thơm mạnh mẽ, hình dạng sợi khác nhau.

Trở lại với Ấn Độ, hoa nghệ tây Kashmiri là loại nghệ tây phổ biến nhất, nó còn có tên là Lacha hoặc Mongra. Rất khó để thấy được những mùa màng thất bại, cực đoan thời tiết và hạn hán xảy ra ở đây.

Do đó, hoa nghệ tây được trồng ở Ấn Độ có màu nâu sẫm, cũng là màu tối nhất trên thế giới đối với cây trồng. Không có gì lạ, khi hoa nghệ tây ở đây cũng có mùi thơm mạnh mẽ, hệt như màu sắc mà nó đang khoác trên người.

nhụy hoa nghệ tây saffron

Trên đây là bài viết về Những điều thú vị từ nhụy hoa nghệ tây Saffron. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart