Chủ đề: Những Sự Thật Về Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Có Thể Bạn Chưa Biết (Phần 2)
Ngoài những công dụng có lợi từ nhụy hoa nghệ tây Saffron như làm thuốc nhuộm vải, nước hoa, phương thuốc bôi ngoài da thì loại thảo mộc này có có một số tính chất khác.
Nấu ăn với nhụy hoa nghệ tây Saffron
Trong nhiều thế kỷ, nhiều công dụng của nhụy hoa nghệ tây Saffron đã bị lãng quên. Tính chất bảo quản của nó làm cho nghệ tây đặc biệt hữu ích cho việc nhuộm vải và trở thành một loại gia vị được đánh giá cao trong ẩm thực thế giới.
Hương thơm đặc biệt, hơi đắng của nghệ tây kết hợp với cỏ khô và mật ong cùng khả năng tạo màu thú vị của chúng đã làm cho nó trở thành một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp trên khắp thế giới.
Paella (món cơm thập cẩm Tây Ban Nha) là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron, nó được xem là một thành phần của nhiều công thức nấu ăn truyền thống khác ở nhiều quốc gia.
Nhụy hoa nghệ tây mang giá trị ẩm thực cao
Nhụy hoa nghệ tây được đánh giá cao trong ẩm thực Ấn Độ. Nó được thêm vào cả các món ăn mặn và ngọt, thậm chí được sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống.
Các món ăn nổi tiếng nhất sẽ gồm có gạo, nhụy hoa nghệ tây và các thành phần khác (rau, thịt, v.v.)
Kesari Bhath – một món tráng miệng rất phổ biến được làm từ semolina (bột làm từ lúa mì cứng), đường và nhụy hoa nghệ tây. Hoặc Kheer, một trong những món tráng miệng lâu đời nhất của Ấn Độ, chuẩn bị với gạo, sữa, nhụy hoa nghệ tây và trái cây khô.
Có rất nhiều món ăn Ý có chứa nhụy hoa nghệ tây Saffron. Vùng Abruzzo nổi tiếng với món cá có nguồn gốc từ thời Đế chế La Mã. Những miếng cá đó được chiên, sau đó ướp trong 24 giờ trong hỗn hợp giấm và nhụy hoa nghệ tây trước khi được phục vụ như một món khai vị.
Gia vị quý giá cũng tạo thêm hương thơm cho các món ăn đơn giản, thịnh soạn như mì ống rỗng được tẩm ướp với sữa béo, thịt lợn, hạt tiêu và nhụy hoa nghệ tây Saffron.
Ở Pháp, nhụy hoa nghệ tây là một thành phần cổ điển của món súp cá bouillabaisse có hương vị thơm ngon. Ở Ma-rốc, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng trong các món gà và bánh ngọt. Nó cũng là một thành phần quan trọng của ẩm thực Iran.
Là một gia vị đặc biệt trong các dịp lễ hội
Màu sắc tươi sáng của nhụy hoa nghệ tây Saffron dùng làm gia vị sẽ góp phần cho các lễ kỷ niệm có màu vàng vàng, gợi nhớ đến ánh nắng mặt trời và giúp lan tỏa niềm vui.
Một nhúm hoa nghệ tây là tất cả những gì cần thiết để các món ăn thêm lộng lẫy và phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, như thể những tia nắng mặt trời đã nhảy múa trong nồi và chảo.
“Nó rất đẹp, nó ngon miệng, nó được trân trọng.” Thật vậy, nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể là loại thực vật được ưa chuộng nhất trong tất cả các loại thực vật.
Ngay cả khi màu vàng thường liên quan đến cả ham muốn và ghen tuông, nhưng ý nghĩa tuyệt vời của màu nghệ tây rằng nó tượng trưng cho mặt trời, ánh sáng và sự ấm áp, sự giàu có về vật chất, niềm vui và hạnh phúc. Do đó, hầu như không ngạc nhiên khi nó là một phần của rất nhiều món ăn trong các lễ hội.
Ở Sardinia, mọi người thường dùng một món ăn dành riêng cho những dịp đặc biệt, như đám cưới, Giáng sinh, v.v… Nó được làm từ mì thủ công ngâm trong nước dùng, ướp với nghệ tây và phô mai tươi chua.
Nhiều vùng trồng nghệ tây tổ chức lễ hội để tôn vinh gia vị. Chẳng hạn, ở Taliouine (Morocco), họ dành hơn ba ngày để ăn mừng loại gia vị quý giá này.
Nhụy hoa nghệ Tây Saffron được xem như một phương thuốc?
Hoa nghệ tây được đề cập trong các văn bản y tế rất sớm. Khoảng 5000 năm trước, Hoàng đế huyền thoại Trung Quốc đã nhắc đến nghệ tây khi mô tả tính chất của một số loại cây được sử dụng trong y học Trung Quốc.
Ở Ayurveda – một hệ thống y học truyền thống của Ấn Độ – hoa nghệ tây được kê đơn cho một số bệnh. Nó được cho là có đặc tính chống viêm, hữu ích trong việc thanh lọc máu và có lợi cho phụ nữ, giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và nội tiết tố nói chung.
Nó cũng là một chất chống co giật, điều hòa cơ thể và tốt cho da. Do đó nghệ tây được sử dụng trong một số loại dầu với công thức cổ xưa được sử dụng để mát xa mặt.
Nhụy hoa nghệ tây Saffron khi trộn với sữa, hạnh nhân và mật ong có tác dụng tăng ham muốn, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.
Trong liệu pháp tế bào học châu Âu, trong khi nghệ tây không còn được coi là thuốc chữa bách bệnh, nó được coi là một phương thuốc thú vị cho chứng rối loạn hệ thần kinh và thuốc giảm đau.
Do sử dụng nhiều hoa nghệ tây trong thực hành, y học hiện đại hiện đang nghiên cứu các tác dụng điều trị có thể có từ nhiều thành phần kết hợp với nhau. Các chuyên gia đang tập trung nghiên cứu đặc biệt vào các đặc tính chống ung thư có trong nhụy hoa nghệ tây Saffron.
Đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới và những khó khăn vốn có đối với việc trồng cây, các viện như Đại học Nông nghiệp CSK Himachal Pradesh ở Palampur (Ấn Độ) đang đưa nghệ tây vào phòng thí nghiệm.
Họ đã quản lý để có được các nhụy hoa nghệ tây Saffron được tạo ra trong ống nghiệm tương tự như nhụy tự nhiên và thậm chí để tạo ra các hợp chất cô lập của nghệ tây thông qua nuôi cấy tế bào.
Trên đây là bài viết về Những điều thú vị từ nhụy hoa nghệ tây Saffron (phần 2). Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.