nhụy hoa nghệ tây saffron

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron: Từ Loài Cây Mang Giá Trị Cao Đến Những Bữa Ăn Dinh Dưỡng

Chủ đề: Điều Kì Diệu Từ Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Trong Những Món Ăn

Quá trình trồng và sinh trưởng của hoa nghệ tây

Để có được sợi nhụy hoa nghệ tây Saffron thành phẩm, chúng phải trải qua sự lớn lên và phát triển của cây hoa nghệ tây. Hoa nghệ tây dẫn đường cho những loài hoa khác nở vào mùa xuân.

Chúng nở hoa rực rỡ và mang lại nhiều màu sắc sau một mùa đông dài. Những loài thực vật nhỏ bé nhưng hùng mạnh này với những bông hoa đầy màu sắc và hương thơm ngọt ngào thu hút những con ong đói ra khỏi tổ ong của chúng. 

Cây hoa nghệ tây sẽ nở vào đúng dịp xuân về hàng năm, mang lại nhiều hoa hơn với mỗi lần trở lại.

  • Khu vực phát triển: Chúng thường sẽ không phát triển ở vùng khí hậu nóng.
  • Chiều cao: Cây hoa nghệ tây cao 3-6 inch.
  • Phơi ở nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ.

nhụy hoa nghệ tây saffronKhi nào hoa nghệ tây Saffron nở hoa?

Hầu hết chúng nở hoa vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, tùy thuộc vào giống; Tuy nhiên, có những loại nở vào mùa thu. Một số hoa sẽ được sản xuất bởi mỗi củ nghệ tây trồng dưới đất.

Màu sắc và đặc điểm

Hoa nghệ tây Saffron nở với nhiều màu sắc tươi sáng bao gồm tím, oải hương, xanh, cam, vàng, kem và trắng. Chúng có tán lá hẹp, giống như cỏ.

Các loại hoa

Có 2 loại cây có hoa nghệ tây nở vào mùa xuân: Giống cây đa dạng (cây tuyết hoặc cây dại) nhỏ hơn và cho hoa đầu tiên; thứ 2 là giống cây phổ biến Hà Lan (giống lai của Crocus vernus) có hoa lớn hơn và nở muộn hơn một chút so với các giống loài.

Khi nào trồng cây hoa nghệ tây

Cây hoa nghệ tây thường sẽ nở vào thời tiết mát mẻ của mùa thu, thời điểm sẽ từ tháng 9 đến tháng 10 hoặc từ tháng 10 đến tháng 11.

Hoa nghệ tây trồng ở đâu?

Hoa nghệ tây có thể được trồng ở bất cứ đâu miễn là chúng có đầy đủ ánh nắng mặt trời và đất thoát nước tốt. Chúng thích hợp để trồng ở dưới những tán cây rụng lá, nơi chúng sẽ nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Cách trồng

Đặt mầm cây sâu 3 đến 4 inch, cách nhau khoảng 3 inch. Sắp xếp chúng thành các nhóm nhỏ. Nên che phủ với mặt đất để dễ dàng tưới tiêu, chăm sóc. 

Nếu cần ngăn chặn các loài gây hại như chuột hoặc chuột đồng, người nông dân thường bỏ vỏ sò, vỏ hàu hoặc vỏ trứng vào các lỗ trồng. Tưới nước tốt cho khu vực gieo mầm sau khi trồng.

Cắt tỉa

Hoa nghệ tây không yêu cầu bất kỳ sự cắt tỉa nào, chỉ cần để những tán lá chết đi sau khi nở hoa và sau đó loại bỏ nó. Hãy để lá của hoa già đi một cách tự nhiên, vì đó là cách chuẩn bị cho mùa cây hoa nở tiếp theo.

Loại đất

Mặc dù chúng không cần sự cắt tỉa cầu kỳ nhưng chúng đòi hỏi đất thoát nước tốt. Do đó đất để trồng hoa nghệ tây nên được thoát nước tốt, thấm hút vừa đủ để trữ nước cho cây.

Tưới nước

Hoa nghệ tây cần độ ẩm dồi dào vào mùa thu khi rễ đang phát triển và vào mùa xuân khi nở hoa. Không tưới nước vào mùa hè hoặc khi cây không hoạt động vì chúng có thể bị thối. Người nông dân muốn tránh trồng chúng ở những khu vực thường xuyên có mưa, trừ khi họ đang có kế hoạch đào chúng lên và lưu trữ chúng khi mưa tới.

Sự nhân giống từ nhụy hoa nghệ tây Saffron

Hoa nghệ tây có thể được đào lên ngay sau khi ra hoa và chia thành các cụm nhỏ hơn để được trồng lại ở nơi khác.

Bệnh và dịch hại cho cây

Cây hoa nghệ tây đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ vấn đề côn trùng hoặc bệnh tật. Nếu chuột, chuột đồng và sóc phá hoại cây, người nông dân thường bảo vệ chúng bằng mùi hương, đặt vỏ sò hoặc vỏ trứng nghiền nát vào các lỗ trồng.

nhụy hoa nghệ tây saffronLoại gia vị đắt tiền và những bữa ăn ngon miệng từ nhụy hoa nghệ tây Saffron

Được mệnh danh là một loại gia vị đắt tiền với một lịch sử lâu dài nhưng thực ra nhụy hoa nghệ tây Saffron không có gì khác hơn là một nhụy khô của một bông hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron là thứ hương liệu tỏa hương thơm cho các cung điện của đảo cổ xưa, nó còn là sắc màu sặc sỡ của những tà áo choàng của các tu sĩ Tây Tạng và là thứ đã làm bầu không khí trong phòng tắm của Alexander Đại đế trở nên dịu nhẹ một cách tuyệt vời. 

Đó là câu chuyện của truyền thuyết nhưng câu chuyện của riêng nó lại khá đơn giản: Nhụy hoa nghệ tây Saffron không gì khác hơn là những nhụy hoa khô của một cây hoa màu tím.

Thu hoạch nghệ tây là công việc tẻ nhạt và tốn nhiều công sức, do đó thành phẩm nhụy hoa nghệ tây Saffron luôn có một mức giá cạnh tranh rất cao. Mỗi cây nghệ tây mang lại ba nhụy đỏ tươi, được lấy ra trong một vụ thu hoạch khi hết mùa thu, hoa phải được hái vào ngày chúng nở, sau đó tiến hành phân loại chúng.

Khi đã nhổ các nhụy trong một bông hoa, những sợi này được gọi là nhụy hoa nghệ tây Saffron được rải cho khô, cân và đóng gói. Trước đây, các sợi nghệ tây này được bán như một loại hàng hóa quý giá ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một pound (450gram) nghệ tây có giá 1.000 đô la và được hái từ 75.000 bông hoa. Trong một pound nghệ tây đó sẽ làm nên rất nhiều hương vị quan trọng tạo nên món paella (cơm thập cẩm đặc sản của xứ sở Tây Ban Nha).

Khi mua nghệ tây ngoài thị trường , hãy coi chừng những sản phẩm với giá quá rẻ. Vì thoạt nhìn thì chúng ta cứ ngỡ là nhụy hoa nghệ tây Saffron chính hiệu nhưng sự thật là chúng đã được pha các thành phần chất khác để giả mạo. 

Nhằm đánh vào nhu cầu cũng như công dụng mà người tiêu dùng mong muốn có được nơi nhụy hoa nghệ tây Saffron. Vào thời trung cổ, những người buôn sợi nhụy hoa vô đạo đức thậm chí còn bị thiêu sống.

Ngày nay, nghệ tây được trồng chủ yếu ở Đông Á và một phần Địa Trung Hải của Iran sản xuất 90% nghệ tây của thế giới và EU đã nỗ lực thuyết phục nông dân Afghanistan thay thế cây thuốc phiện bằng cây nghệ tây. 

Nhưng theo các nhà chuyên gia thì cây nghệ tây có khả năng thích nghi khá tốt, nó sẽ nở hoa ở nhiều vùng khí hậu có mùa hè khô nóng, bao gồm cả Anh và Hoa Kỳ.

nhụy hoa nghệ tây saffronTrên đây là bài viết về Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron: Từ Loài Cây Mang Giá Trị Cao Đến Những Bữa Ăn Dinh Dưỡng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart