Quá Trình Thu Hoạch Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Chủ đề: Quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron.

Trong suốt quá trình trồng hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây Saffron được thu thập từ hoa, có tên khoa học là Crocus Sativus, thường được gọi là nghệ tây hoặc củ nghệ tây.

Hoa nghệ tây đâm chồi vào mùa thu và khi thu hoạch sẽ được thành phẩm là những nhụy đỏ mà chúng ta hay gọi là sợi nghệ tây. Mỗi bông hoa sẽ cho ra 3 nhụy và được hái bằng tay rất cẩn thận. 

Những bông hoa phải được thu hoạch trước buổi trưa vì nếu không chúng sẽ bị héo rất dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nông dân. Điều này giải thích vì sao gia vị nghệ tây lại trở nên quý giá đến mức gọi là vàng đỏ.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron được trồng ở các quốc gia như Iran, Ấn Độ, Ý, Pháp, New Zealand, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và một số vùng của Trung Quốc.

Vì loại cây này được nhân giống ở các nơi khác nhau trên thế giới, với kỹ thuật trồng cây cũng khác nhau, tùy thuộc vào khí hậu, loại đất, độ sâu của củ nghệ tây và khoảng cách giữa các củ,…

nhuy hoa saffron Đất

Hoa nghệ tây phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phát triển tốt nhất ở đất đá vôi, giàu mùn và thoát nước tốt với độ pH từ 6 đến 8. 

Củ nghệ tây thì được trồng ở các loại đất khô hoặc bán khô, tuy nhiên, khi đến thời gian hạn hán vào mùa thu và mùa xuân, người nông dân cũng cần tưới nước cho vùng đất đó.

Nếu củ nghệ tây được trồng trong các loại đất ẩm hoặc bán ướt thì người nông dân phải chắc chắn rằng đất của họ được thoát nước tốt, ngăn việc củ bị thối rữa hoặc bị nhiễm bệnh trong thời tiết ẩm ướt.

Khí hậu

Để có thể thu hoạch được nhụy hoa nghệ tây Saffron, chúng ta cần một mùa hè và mùa đông khí hậu rõ ràng với nhiệt độ dao động từ không quá 35 độ C hoặc 40 độ C vào mùa hè và khoảng -15 độ C hoặc -20 độ C vào mùa đông.

Đó là lý do tại sao nghệ tây có khả năng được trồng ở các loại khí hậu khô, ôn hòa và lục địa nhưng không phải trong các loại khí hậu nhiệt đới hoặc địa cực. 

Thực tế, hoa nghệ tây là một loại cây có khả năng chịu nhiệt, mùa hè khô và nóng sẽ không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt, lá cây sẽ bị đóng băng, khiến cho hoa nở ít hơn và cho ít nhụy hoa nghệ tây Saffron hơn.

Khi sương lạnh tấn công, cánh đồng nghệ tây nên được che phủ bằng rơm hoặc vải sợi để bảo vệ cho đến khi sương tan. Trong hoàn cảnh khí hậu khô vào mùa xuân, cần tưới tiêu khi cần thiết.

Trong giai đoạn này lượng mưa thường xuyên và rất tốt cho sự phát triển của củ nghệ tây, vì thế cho năng suất hoa cao hơn.

nhuy hoa saffron

Nuôi trồng

Khi chọn nuôi trồng củ nghệ tây lần đầu tiên, cần chọn một mảnh đất còn nguyên, nghĩa là không có loại của nào đã từ được trồng ở đó trước đó, hoặc nếu có thì ít nhất là đã cách đây 10 năm.

Trước khi trồng nên để đất sâu 20 đến 50cm để giữ cho các luống trồng thoáng khí và kết hợp phân bón hữu cơ trong quá trình trồng trọt.

Việc trồng cây được thực hiện vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9. Việc thu hoạch diễn ra bằng tay hoặc bằng máy, thời gian thu hoạch sẽ vào cuối tháng 10 đến giữa tháng 11, khoảng 8 tuần sau khi trồng.

Hoa nghệ tây Saffron là cây thờ mặt trời, vì vậy chúng thích được trồng ở những cánh đồng khô ráo hơn là trong bóng râm.

Thông thường, củ nghệ tây được trồng sâu vào đất khoảng từ 7 đến 15 cm. Chúng được trồng càng sâu thì sẽ càng ít nhân giống, do đó việc thu hoạch có thể ít đi nhưng chất lượng hoa mang lại cho việc sản xuất sẽ rất cao.

nhuy hoa saffron

 Hệ thống gieo hạt

Quan sát hệ thống những dãy hàng trong khu vực trồng, mỗi hàng để gieo hạt có khoảng cách lý tưởng từ 15 đến 20cm so với hàng khác. 

Họ đào các lỗ ở hàng đầu tiên và lấp đầy bằng một cái hộp. Khi đào ở hàng thứ 2, họ sử dụng đất đã được đào lên để che những củ được trồng ở hàng đầu tiên. 

Họ cũng chừa đủ không gian cho một con đường đi giữa mỗi hàng để có thể dễ dàng di chuyển dọc cánh đồng khi làm cỏ, tưới nước, thu hoạch.

Khoảng cách

Khoảng cách giữa những củ chủ yếu phụ thuộc vào kích thước của chúng. Nơi canh tác nghệ tây ở Ý, nông dân trồng củ cách nhau 2-3cm, mỗi củ có kích thước từ 10 đến 15cm. Đây là tiêu chuẩn giúp họ thu hoạch tối đa hoa và nhụy cây phong phú.

Còn ở Hy Lạp, nông dân giữ khoảng cách mỗi hàng là 25cm, giữa các củ là 12cm và mỗi củ được chôn sâu 15cm.

Ở Tây Ban Nha, các hàng cách nhau 3cm và mỗi củ nghệ tây được trồng cách nhau 6cm.

Ở Ấn Độ, mỗi hàng cách nhau từ 15 đến 20cm, khoảng cách mỗi củ cách nhau 7,5 đến 10cm.

Từ đó, ta nhận thấy được, việc quyết định khoảng cách trồng trọt để cho ra những sợi nhụy hoa nghệ tây Saffron đạt chuẩn thì còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng quốc gia.

nhuy hoa saffron

 Thu hoạch hoa nghệ tây Saffron

Đến giữa tháng 10, hoa nghệ tây bắt đầu nở rộ và kéo dài trong khoảng 3 tuần. Những bông hoa xuất hiện vào ban đêm phải được thu hoạch vào rạng sáng ngày hôm sau cho đến trước buổi trưa để tránh làm héo cánh hoa.

Trạng thái tốt nhất nên thu hoạch hoa là khi hoa vẫn chưa nở hẳn để đảm bảo các sợi nhụy hoa nghệ tây Saffron đạt chất lượng cao.

nhuy hoa saffron

Sấy

Sau khi tước những sợi nhụy hoa, người nông dân lập tức đi sấy khô. Bởi vì chúng cực kỳ ẩm ướt, các nhụy được thu hoạch sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp hơn 60 độ C. Sau khi sấy, nhụy hoa sẽ giảm trọng lượng xuống 80% so với ban đầu.

Nếu sấy 5 kilogram nhụy hoa nghệ tây Saffron tươi sẽ chỉ mang lại 1 kilogram sợi khô, kết hợp với sấy đúng nhiệt độ cần thiết, nhụy hoa sẽ cho gia vị rất chất lượng.

Bảo quản

Khi các sợi nhụy hoa nghệ tây Saffron được sấy khô, chúng chuyển sang màu đỏ sẫm sống động cùng với màu đầu là màu cam đậm.

Chúng được làm lạnh và bọc trong khăn giấy hoặc giấy bạc rồi bỏ vào trong lọ kín, đậy chặt lại và bảo quản trong một góc tối, mát mẻ ít nhất 30 ngày trước khi chúng sẵn sàng để mang ra sử dụng.

Chúng có thể được bảo quản trong góc đó khoảng 1 năm mà vẫn có thể sử dụng được, đặc biệt chúng còn giữ được màu sắc lẫn hương vị vốn có cho các món ăn.

nhuy hoa saffronTrên đây là bài viết về Quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart