hinh dai dien nhuy hoa nghe tay saffron

Thu Hoạch Nghệ Tây 2020 Ở Herat & Bật Mí Các Đặc Tính Chống Lão Hóa Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Thu Hoạch Nghệ Tây 2020 Ở Herat & Bật Mí Các Đặc Tính Chống Lão Hóa Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron ở Herat

Cả một ngôi làng công nhân đang chờ đợi trong sự mong đợi – sẵn sàng cho cảnh tượng hoa nghệ tây nở lần đầu tiên trên những cánh đồng nghệ tây rộng lớn bên ngoài Herat, Afghanistan. Khi những cánh hoa màu hoa cà mở ra và để lộ những sợi hồng ngọc quý giá, nó sẽ mở ra một hoạt động liên tục trong 25 ngày tiếp theo để thu hoạch và chế biến loại gia vị nhụy hoa nghệ tây Saffron quý giá này.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách nghệ tây bị chôn vùi biến đổi thành loại nghệ tây Rumi Spice thơm được thưởng thức nhờ hương hoa và hương vị phức hợp thấm nhuần vào các món ăn.

Mặc dù mùa thu hoạch nghệ tây tháng 10 và tháng 11, là những tháng bận rộn nhất, nhưng chu kỳ phát triển này đã bắt đầu từ vài năm trước khi nông dân trồng cây nghệ tây.

Các thân cây – giống như một củ gừng – là những gì lá, thân và gốc, hoa sẽ mọc ra. Chúng cũng là cách nghệ tây nhân giống vì nó không sinh sản với ong và hạt giống nghệ tây. Thay vào đó, chúng phát triển các bắp “con” sau khi kết thúc vụ thu hoạch, cuối cùng chúng sẽ tách ra.

nhuy hoa nghe tay saffron 2Cách trồng nghệ tây Saffron

Những người nông dân trồng nghệ tây Afghanistan chú ý đến từng chi tiết về độ sâu và khoảng cách của các đốt. Trồng chúng quá sâu và chúng sẽ đóng băng trong một mùa đông lạnh giá. Nếu trồng quá cạn, chúng sẽ cháy lá trong những tháng mùa hè nóng nực. Nông dân trau dồi kỹ năng của họ theo thời gian bằng cách quan sát khí hậu của khu vực và học cách thích nghi với những gì thiên nhiên ban tặng.

Việc trồng nghệ tây nổi trội dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ ở những vùng có đất thoát nước tốt và mùa hè khô, nhiều gió. Giả sử bạn lấy một điểm đánh dấu màu đỏ và kết nối các quốc gia trồng nghệ tây trên một địa cầu. Bạn sẽ thấy một hệ thống trải dài toàn là nhụy hoa nghệ tây Saffron, bao gồm các nhà sản xuất nổi tiếng Iran, Kashmir, Tây Ban Nha và Afghanistan. Tất cả các vùng này đều có chung khí hậu lý tưởng cho nhụy hoa nghệ tây chất lượng cao.

Thời điểm thu hoạch chính xác thay đổi hàng năm dựa trên thời tiết và điều kiện trồng trọt. Năm nay, khu vực này trải qua mưa tuyết đầu mùa xuân, tưới tiêu tự nhiên cho các cánh đồng, và mùa hè ôn hòa khiến cho đợt hoa đầu tiên nở rộ vào ngày 6 tháng 10.

nhuy hoa nghe tay saffron 3Nông dân thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron khéo léo 

Công nhân – chủ yếu là phụ nữ – dậy sớm nhất từ ​​4 giờ sáng để hái những bông hoa màu tím nhằm bảo quản chất lượng của nhụy hoa nghệ tây. Họ nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng nhổ những bông hoa từ thân cây, gom chúng vào giỏ. Trong 20 đến 25 ngày tiếp theo, quá trình này lặp lại cho đến khi tất cả các bông hoa nghệ tây nở.

Những giỏ hoa tím đến trung tâm chế biến ở thành phố Herat. Phụ nữ khéo léo tách các nhụy hoa nghệ tây Saffron (ba nhụy trên mỗi hoa) bằng tay bằng tay – bàn tay của họ từ từ nhuộm vàng qua ngày tháng. Chỉ cần 1 gram nghệ tây là cần một trăm năm mươi bông hoa. Quá trình tốn nhiều thời gian và công sức này, tập trung trong vòng 48 giờ, giải thích tại sao nghệ tây lại đắt đến vậy.

Những người phụ nữ ở cơ sở này rất tự hào về chất lượng của nghệ tây được trồng trọt tại đó. Nhiều người đã làm việc chăm chỉ, nhiều giờ để có được các kỹ năng thu hoạch và giám sát sản xuất nghệ tây cao cấp của Afghanistan.

Vào cuối vụ thu hoạch, người nông dân và người sản xuất lại quây quần bên nhau để ăn mừng vụ mùa bội thu. Nông dân trưng bày một mẫu các câu hỏi về vụ mùa và đồng ruộng của năm từ những nông dân khác quan tâm đến việc bắt đầu trồng saffron của riêng họ.

Buổi họp mặt này cũng là cơ hội tuyệt vời để người sản xuất và nông dân chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Mọi người đều hiểu rằng chia sẻ ý tưởng và kỹ thuật giúp nâng cao giá trị của nghệ tây của họ trên toàn thế giới. Thái độ này đã dẫn đến sự công nhận nhất quán về nghệ tây Afghanistan là một trong những loại nghệ tây có chất lượng tốt nhất thế giới.

nhuy hoa nghe tay saffron 6Đặc tính chống lão hóa của nhụy hoa nghệ tây Saffron: Tại sao & làm thế nào

Saffron có gần 150 hợp chất làm cho nó trở thành một loại gia vị ngon, nhưng về mặt lợi ích sức khỏe, tất cả đều tập trung vào bốn thành phần chính thực sự làm cho nghệ tây trở thành một loại gia vị nấu ăn mạnh mẽ để giữ gìn vẻ trẻ trung.

 • Crocetin
 • Crocin
 • Lycopene
 • Safranal

Có rất nhiều bằng chứng y tế cho thấy chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây Saffron là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự trẻ trung và sức khỏe.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của chất chống oxy hóa, trước tiên chúng ta cần biết tại sao chúng lại giúp ích. Không có gì ngạc nhiên khi chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Quá trình oxy hóa trong cơ thể sống tạo ra các chất hóa học gọi là các gốc tự do. 

Để hiểu về các gốc tự do, hãy nghĩ đến phần đầu của trò chơi bi-a khi các quả bóng nằm trong một hình tam giác đẹp trên đầu bàn; điều này giống như thời kỳ thanh xuân của mỗi người. Khi bạn già đi, hãy tưởng tượng ai đó cẩn thận xếp hàng và… làm vỡ trực tự các quả bóng này.

Các gốc tự do này nảy lên và tạo thành lớp màng xung quanh cơ thể của bạn, can thiệp vào hoạt động thường xuyên của hệ sinh thái bên trong của bạn. Chủ yếu làm hỏng màng tế bào và các cấu trúc khác, đây là sự khởi đầu của phản ứng thác nước chậm có liên quan đến khoa học với nhiều loại bệnh mãn tính khác.

Nghe thật kinh khủng phải không? May mắn thay, khoa học đang bắt đầu hiểu được mối quan hệ giữa quá trình oxy hóa và chất chống oxy hóa, cũng như vai trò của chúng đối với tuổi thọ của con người. Chất chống oxy hóa chỉ đơn giản là giảm thiểu tác động của sự tích tụ gốc tự do ở quy mô nhỏ nhưng theo cấp số nhân.

nhuy hoa nghe tay saffron 4Chống lão hóa là gì?

Khi chúng ta nói về chống lão hóa, người ta thường nghĩ đến việc không còn nếp nhăn, làn da tươi trẻ và mái tóc bóng khỏe, thực tế đây là những phần nhỏ của một hệ thống lớn. Chống lão hóa cũng có thể đo lường được ở khía cạnh phòng chống bệnh tật. 

Nếu bạn muốn trông già đi nhanh chóng, bạn có thể thử hóa trị nhưng tốt hơn hết là nên tránh tất cả điều này cùng nhau; giữ lại tuổi thanh xuân bằng cách tạo cho mình cơ hội tốt nhất để tránh những căn bệnh gây hại và phá vỡ cơ thể. 

Bảo vệ hệ thống bên trong của bạn cũng có thể được định nghĩa là chống lão hóa nhưng nó ít rõ ràng hơn trên bề mặt của mọi thứ. Nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể góp phần trong việc bảo vệ chất lượng tuổi thanh xuân của bạn, cho dù nếp nhăn của bạn là bên trong hay bên ngoài.

nhuy hoa nghe tay saffron 1Giới thiệu các thành phần chống lão hóa tích cực trong nhụy hoa nghệ tây Saffron

Các chất chống oxy hóa chính (do đó là vũ khí tốt nhất trong việc chống lão hóa) trong nhụy hoa nghệ tây Saffron là crocetin, crocin, lycopene & safranal. Crocetin và crocin tương tự nhau, cả hai đều được cơ thể tiêu hóa và sử dụng theo những cách khác nhau. 

Lycopene có cơ quan nghiên cứu chống oxy hóa lớn nhất đằng sau nó và là người dẫn đầu về hiệu quả trẻ hóa da đỉnh cao. Tác dụng chống oxy hóa của saffran chưa được hiểu rõ nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nó có nhiều hứa hẹn như một chất chống oxy hóa và chống viêm. Bốn yếu tố hóa học này của nhụy hoa nghệ tây Saffron phối hợp hoạt động để giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Sơ lược về nghiên cứu & chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Trong nghiên cứu gần đây nhất, crocin được phát hiện có thể phá vỡ sự cân bằng oxy hóa – chống oxy hóa trong cơ thể và mang lại một số lợi ích trong việc chống lại bệnh tiểu đường. Cũng cần lưu ý, các thử nghiệm mới chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng những kết luận ban đầu đầy hứa hẹn.

Lycopene dễ tìm thấy trong nghệ tây là một loại carotenoid. Carotenoid được định nghĩa là một sắc tố đến từ các bộ phận của thực vật và mang lại màu sắc cho chúng. 

Có rất nhiều chất chống oxy hóa và cần lưu ý rằng bằng chứng cho thấy việc ăn uống tự nhiên (không phải chất bổ sung) là cách hiệu quả nhất để tiêu thụ chất chống oxy hóa. Về lycopene, cần lưu ý rằng trong số tất cả các chất chống oxy hóa, bạn thường có thể tìm thấy nồng độ lớn hơn của sắc tố lycopene trong huyết thanh máu người. Trong nhiều nghiên cứu khác nhau, các đặc tính chống lão hóa của lycopene đã được báo cáo với khả năng:

 • Bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
 • Bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây hại.
 • Tăng cường sức khỏe làn da, làm mịn da hiệu quả.
 • Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm có thể bảo vệ răng và nướu.
 • Có thể bảo vệ chống lại một số chất độc, đặc biệt là những chất có trong khói thuốc.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.

Safronol, ít người hiểu được vai trò chống oxy hóa của chất này bởi một số nghiên cứu mới chỉ nêu ra lợi ích của nó nhưng nó dường như cũng đóng một vai trò như một chất chống viêm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2019 này kết luận rằng “có thể nói rằng safranal có khả năng chống viêm và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.”

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng Safranol có thể có những tác động tích cực đến các cơ chế sinh lý sau:

 • Da liễu
 • Tình dục
 • Trao đổi chất
 • Hạ huyết áp
 • Chất chống oxy hóa

nhuy hoa nghe tay saffron 7Kết hợp nhụy hoa nghệ tây Saffron để đạt được các mục tiêu về sức khỏe 

Chúng tôi đã khẳng định rằng ăn nhụy hoa nghệ tây Saffron một cách tự nhiên là cách tốt nhất để tận dụng các đặc tính chống oxy hóa của loại gia vị này. Tin tuyệt vời, chúng ta có thể truy cập thẳng vào youtube (dành cho những người mới nấu ăn) hoặc tìm ra một trong số các món ăn ngon và lành mạnh từ internet. Bạn có sử dụng nghệ tây như một phần của chế độ chăm sóc da của mình. Chia sẻ cách bạn sử dụng nó trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trên đây là những thông tin về các đặc tính chống lão hóa của nhụy hoa nghệ tây saffron, chia sẻ bởi Nhuyhoasaffron.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart