Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại và cách phân biệt

Chủ đề: nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại: phân loại theo địa điểm trồng

Nếu xét theo địa điểm trồng thì hiện nay, Saffron được trồng tại 3 nơi phổ biến nhất là Iran, Kashimir (Ấn Độ), Tây Ba Nha. Tên gọi của các loại Saffron cũng gắn liền với nơi mà chúng sinh ra. Điều kiện khí hậu, đất đai, kĩ thuật của người dân ảnh hưởng không ít tạo nên sự khác nhau giữa các loại Saffron này.

Saffron Iran

Saffron chính là niềm tự hào của dân tộc Iran từ hàng ngàn năm trước. Nhờ vào điều kiện tự nhiên thuận lợi thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của Saffron, Iran nghiễm nhiên trở thành “thủ phủ” của nhụy hoa nghệ tây, khi số lượng Saffron nơi đây chiếm hơn 80% sản lượng của thế giới.

Cũng nhờ vậy mà Saffron Iran có chất lượng và hương vị vượt trội hơn hẳn các loại khác. Saffron Iran có màu đỏ phớt cam đặc trưng rất đẹp mắt.

Có 1 sự thật có thể bạn không biết, Saffron Dubai được bán trên thị trường đa số là Saffron Iran. Do khoảng cách giữa Dubai và Iran rất ngắn ( chỉ khoảng 2 giờ đường hàng không và 7 giờ đường hàng hải), mà Iran lại là nước bị Mỹ cấm vận, việc giao thương hàng hóa rất khó khăn, nên rất nhiều người dân Dubai lấy hàng từ Iran sang để bán.

Saffron Kashimir (Saffron Ấn Độ)

Kashimir là vùng nằm ở khu vực Tây Bắc của Ấn Độ, đây là nơi trồng Saffron lớn thứ hai thể giới ( chỉ xếp sau Saffron). Đặc biệt là tại thị trấn Pampore, Saffron nổi danh với thân dài và đầu dày, sợi to đẹp, điều đã trở thành huyền thoại của Saffron Kashimir.

Bạn rất dễ dàng nhận ra Saffron Kashimir vì nó thường có màu đỏ thẫm (những loại khác có màu đỏ cam), thân dáng dài và đầu dày. Ngoài ra hương thơm của Saffron Kashimir cũng rất đặc trưng với sự kết hợp giữa mùi dịu ngọt của mật ong và hương thảo mộc nồng nàn, hơi hăng – mùi hăng mà tất cả các loại Saffron khác không có.

Saffron Tây Ban Nha

Tây Ban Nha nằm trong top 3 vùng trồng Saffron lớn nhất của thế giới. Trong đó, tỉnh La Mancha nằm ở phía nam thủ đô Madrid là vùng trồng Saffron chính. Nơi đây là cái nôi của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, tiêu biểu như Princessa de Minaya.

Princessa de Minaya là hãng Saffron tốt nhất thế giới với quy trình sản xuất thủ công theo phương pháp bí truyền suốt hàng năm trăm năm, không trải qua bất kì loại máy móc nào.

Tất cả các quy trình chế biến, sấy khô và bảo quản đều được thực hiện nghiêm ngặt với phương pháp riêng nên Saffron của Princessa de Minaya luôn mang một hương vi rất riêng. Từ nhiều thế kỷ trước, các tầng lớp thượng lưu trong xã hội Tây Ban Nha luôn tin dùng loại Saffron này.

 

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại: phân loại theo phương pháp canh tác

Phương pháp canh tác là tác nhân số 1 dẫn đến chất lượng khác nhau của Saffron, và cũng là yếu tố quan trọng quyết định giá của nhụy hoa nghệ tây Saffron trên thị trường. Xét theo phương diện kỹ thuật trồng trọt thì Saffron có mấy loại như sau:

Saffron hữu cơ (Saffron Organic)

Saffron hữu cơ là loại được trồng theo phương pháp hữu cơ hiện đại, nghĩa là không sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nào trên cây trồng. Saffron sẽ được sinh trưởng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, dẫn đến thời gian phát triển lâu hơn.

Không chỉ quá trình trồng trọt, mà ở khâu đóng gói Saffron cũng được kiểm soát nghiêm ngặt nhất, không được có bất kì chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu tổng hợp nào vào sợi nhụy. Đây là loại Saffron hoàn hảo nhất, có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất và đương nhiên khi sử dụng cũng sẽ đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Saffron hữu cơ (Saffron Organic) trên thị trường có giá dao động từ 400.000 – 500.000vnđ 1 gram tùy từng lại sợi.

Saffron “xanh”

Saffron “xanh” là thuật ngữ dành cho các loại Saffron được sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nhất, sử dụng một lượng rất ít hoặc hoàn toàn không sử dụng chất hóa học, phân bón trong quá trình trồng trọt.

Gọi là Saffron “xanh” vì nó rất thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên do không được kiểm định nghiêm ngặt như Saffron hữu cơ nên Saffron “xanh” thường có mức giá thấp hơn, dao động từ khoảng 300.000 – 350.000 1 gram tùy từng loại sợi.

 Saffron an toàn có kiểm soát

Saffron an toàn có kiểm soát là loại Saffron trong quá trình trồng trọt có sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật ở liều lượng cho phép. Vì thế mà Saffron loại này vẫn an toàn với người sử dụng, tuy nhiên lượng dưỡng chất có trong Saffron sẽ không cao bằng Saffron hữu cơ và Saffron “xanh”.

Saffron loại này được bày bán rất nhiều trên thị trường với mức giá dao động ở khoảng 250.000 – 300.000vnđ 1gram tùy từng loại sợi.

Saffron thông thường không kiểm soát

Đây là loại Saffron thường được người dân tự trồng tại nhà theo kinh nghiệm, không có cơ sở, công ty sản xuất, nhãn mác, giấy tờ chứng nhận, không được kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền nên chất lượng không được đảm bảo.

Ở Iran, loại Saffron này thường được bày bán ở các chợ với giá cực kì rẻ, chỉ khoảng 100.000vnđ 1 gram.

Vì thế bạn nên cẩn thận với các đơn vị bán Saffron xách tay không có thương hiệu, nhãn mác, chứng từ của nhà sản xuất được rao bán đầy rẫy trên mạng,

Hãy là người tiêu dùng thông minh, châm ngôn “đắt xắt ra miếng” rất đúng trong trường hợp này. Khi bạn sử dụng Saffron càng cao cấp và đắt tiền, sự đảm bảo về chất lượng sẽ càng tốt và đương nhiên là hiệu quả mang lại sẽ nhanh hơn rất nhiều so với các loại rẻ tiền kém chất lượng.

 

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại: phân loại theo chiều dài sợi nhụy

Saffron Negin

Saffron Negin là loại sợi cao cấp và có giá đắt nhất trong tất cả các loại. Nó được chọn lọc từ những sợi đẹp nhất, cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng, chỉ còn chừa lại khoảng 1mm phần gốc vàng.

Chính vì thế, Saffron Negin có hương thơm đặc và màu sắc rất đậm đà, hàm lượng dưỡng chất cũng cao hơn hẳn so các loại còn lại. Đặc biệt hơn, để thu hoạch Safforon Negin người ta phải thức từ sáng sớm khi ánh mặt trời còn chưa chiếu rọi.

Saffron Sargol (All-red)

Saffron Sargol có tên gọi khác là Saffron All-red. Loại này có sợi ngắn và mảnh hơn Saffron Negin, được loại bỏ hoàn toàn phần chân màu vàng nên sợi Saffron chỉ mang một màu đỏ thẫm đẹp mắt. Người ta cũng thường dùng các sợi nhụy bị gãy đầu để dùng làm Saffron All-red.

Saffron Pushali (Poushali)

SaffronPushali là loại được chừa lại phần chân màu vàng dài hơn Saffron Negin để làm tăng trọng lượng. Tuy nhiên loại này lại có chất lượng kém hơn Saffron Negin và All-red.

Saffron Bunch (Dasteh)

Saffron Bunch là loại Saffron nguyên vẹn như khi vừa hái, còn cả đầu lẫn chân. Loại này khi bán thường được bó thành từng bó nên khó kiểm tra được chất lượng của Saffron bên trong.

Saffron Konj (Konge)

Saffron Konj là loại chỉ có thân vàng hoặc trắng, sau khi người ta lấy phần trên làm các loại Negin, All-red hay Pushali, thì còn lại phần này và hầu như chúng thường không có giá trị dinh dưỡng.

Người ta thường dùng loại này đem đi nhuộm đỏ để trở thành các loại Saffron cao cấp hơn. Bạn nên cẩn thận và biết cách phân biệt sợi Saffron thật giả để nhận diện.

>> Xem thêm: Cách phân biệt thật giả Saffron Iran

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran có mấy loại”. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về Saffron và các vấn đề liên quan, bạn có thể để lại bình luận ở phía bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Cám ơn bạn đã đón xem.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart