nhuy hoa nghe tay saffron 3

Tìm Hiểu Các Cấp Độ Và Phẩm Chất Khác Nhau Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Tìm Hiểu Các Cấp Độ Và Phẩm Chất Khác Nhau Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây saffron có bốn cấp độ khác nhau để đánh giá mức độ thu hoạch tốt như thế nào. Những điều này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thời tiết năm đó và vị trí địa lý chung. 

Nhụy hoa saffron cấp cao nhất cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi thu hoạch; khi bạn đã thử một số loại khác nhau, bạn thường sẽ ổn định ở một vị trí bạn thích. Trên thị trường cũng có hàng giả, giá cả có thể lừa đảo, một số hàng giả vẫn có thể tính phí cao nhất để thử và thuyết phục người tiêu dùng rằng đó là hàng thật. 

Cách nhanh nhất để phát hiện sự khác biệt giữa saffron giả và thật là hãy nhớ rằng các sợi saffron phải có màu đỏ sẫm và việc đánh lừa người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn bằng việc thay thế bột nhụy hoa saffron bằng bột nghệ tây xay.

Các cấp độ khác nhau của nhụy hoa nghệ tây saffron

Tùy thuộc vào hệ thống chăm sóc và thu hoạch mà chúng ta có tối đa bốn loại nhụy hoa nghệ tây saffron khác nhau, dao động từ loại bốn là loại kém nhất đến loại một là tốt nhất. Điểm tiêu chuẩn quốc tế ISO được ấn định thông qua bởi ba yếu tố gồm màu sắc, hương vị và mùi thơm. 

Điều này giả định rằng saffron đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cơ bản để bắt đầu sử dụng vào cuộc sống. Việc đo lường hàm lượng crocin – một hợp chất hóa học được tìm thấy trong sợi nghệ tây saffron – là mối quan tâm hàng đầu vì độ bền của nó ảnh hưởng đến tất cả các kết quả khác của phép đo. Dưới đây, chúng tôi minh họa bốn cấp chất lượng nghệ tây khác nhau.

 • Lớp I – Super Negin – Chất lượng cao nhất: Super Negin Saffron có màu đỏ đậm, không có nhụy (các bộ phận khác của cây) và thường khô. Mỗi sợi từ nhụy hoa nghệ tây saffron phải dài từ 9,5mm (0,375 inch) đến 12,5mm (nửa inch). Một lần nữa, nghệ tây từ các vùng khác nhau, trải qua các điều kiện phát triển khác nhau để lại nhiều giá trị khác nhau cho cuộc sống và sức khỏe người dùng.
 • Loại II – Sargol – Khi người tiêu dùng mua nghệ tây, họ thường mua loại nhụy hoa saffron loại sargol. Chất lượng của nó thay đổi tùy theo độ dày của các đầu nhụy và phải đảm bảo không có sợi nào bị hư hỏng, ẩm mốc.
 • Loại III – Pushal – Loại thứ ba của nghệ tây có thể chứa các nhụy màu đỏ đậm có chất lượng cao và được thu hoạch một cách tự nhiên, thậm chí, các sợi nhụy hoa saffron thường không đồng đều. Đặc điểm nhận dạng là bên dưới nhụy đỏ (chỉ) là đoạn cuối sợi có màu vàng hoặc trắng.
 • Loại IV – Dokhtar – Cấp thấp nhất của nghệ tây bao gồm nhụy đỏ tiêu chuẩn và một cái thân phụ từ trong lõi của nhụy hoa, phần này thường không mang nhiều giá trị sức khỏe cho con người. Thông thường saffron được làm từ phần trên màu đỏ đậm của loại này, saffron loại thấp hơn cũng bao gồm phần dưới màu vàng hoặc trắng.

nhuy hoa nghe tay saffron 11

Sự khác biệt giữa Super Negin (loại 1) và Sargol Saffron (loại 2) là gì?

Super Negin được bắt đầu thu hoạch loại hoa nghệ tây saffron này là khi hoa còn tươi, vẫn còn giữ nguyên màu kem và màu vàng của nghệ tây thì ngay lập tức người nông dân đã tách nhụy đỏ khỏi hoa để thu hoạch.

Sargol saffron: loại nhụy hoa nghệ tây saffron này được tách ra sau khi hoa đã khô, khác biệt rõ rệt với saffron loại 1. Điều này khiến saffron Sargol bị vỡ và có các đầu nhụy nhỏ hơn so với saffron Super Negin (loại 1).

Phân loại theo tiêu chuẩn ISO trên toàn thế giới, saffron Ba Tư, saffron Hy Lạp và saffron Tây Ban Nha đều sử dụng với các loại khác nhau. Tuy nhiên, ví dụ, một loại Saffron Ba Tư được xếp loại là “Sargol” (loại nghệ tây xuất khẩu phổ biến nhất, cao cấp nhất ở các nước như Iran) cũng có thể đạt được xếp hạng ISO thứ cấp để cải thiện khả năng xuất khẩu.

Xác định chất lượng nhụy hoa nghệ tây Saffron

Việc nấu ăn với sợi nhụy hoa nghệ tây saffron chất lượng cao thực sự là trải nghiệm tuyệt vời mà bất cứ ai cũng nên thử một lần. Tuy nhiên, bạn cần chọn sợi nhụy hoa như thế nào để có được món ăn, thức uống bổ dưỡng và hoàn toàn tốt cho sức khỏe nhất?

Một số quy tắc ngón tay cái dễ dàng cần ghi nhớ:

 • Không nhão hoặc ẩm ướt; độ ẩm chứng tỏ là chất lượng kém.
 • Được làm khô thích hợp, với chiều dài ít nhất là 9,5mm chiều dài (0,375 inch)

Mặc dù có thể lập luận rằng có một số công dụng đối với saffron loại thấp hơn, nhưng nói chung khi bạn muốn sử dụng hương vị đất độc đáo đó trong cách nấu ăn của mình, bạn vẫn có thể dùng nhụy hoa saffron loại trung bình hoặc thấp nếu phù hợp. Chỉ cần đảm bảo rằng các sợi nhụy vẫn giữ nguyên màu đỏ đậm, không bị chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc giá cả. Loại sợi nhụy hoa saffron ở phân khúc cao cấp, giá saffron có thể bị “đôn” lên khá cao. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra ở loại saffron cấp thấp. Không có nhà cung cấp saffron nguyên chất nào có thể đủ khả năng cung cấp sản phẩm với giá “hời so với chất lượng”.

nhuy hoa nghe tay saffron 12

Mua sắm trực tuyến nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nếu bạn mua hàng trực tuyến, hãy tiếp tục và liên hệ với nhà cung cấp để biết thêm thông tin. Hỏi về quy trình mua sắm, các chi tiết cụ thể về địa lý hoặc xếp hạng ISO (và các xếp hạng thích hợp khác).

Nhận biết nhụy hoa nghệ tây Saffron giả (hoặc Saffron loại thấp)

Như trên, saffron loại thấp sẽ có các màu khác với màu đỏ và có thể bị cắt quá ngắn, hoặc không khô như cách thu hoạch thích hợp phải là từ các vùng thu hoạch saffron. Chỉ có nhụy (sợi chỉ) mới nên xuất hiện khi bạn mua và nếu nó có chứa những sợi màu vàng thì đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy saffron chất lượng thấp.

Việc xác định saffron giả có thể khó hơn một chút bởi vì kẻ lừa đảo có thể làm được rất nhiều thứ và không có sự minh bạch trong việc đảm bảo nguồn gốc thu hoạch saffron.

Cách đơn giản nhất để biến điều xấu thành tốt là nhuộm bên ngoài nhụy màu đỏ sẫm. Để kiểm tra sợi nhụy saffron, bạn có thể thử ngâm sợi nghệ tây của mình trong một ít nước và quan sát xem mất bao lâu để nghệ tây thấm hoàn toàn trong dung dịch. Nghệ tây giả sẽ bắt đầu tương tác với nước nhanh hơn. Nghệ tây ngon truyền thống cần ngâm trong nước một thời gian để phát huy hết hương vị.

Một ngày trong cuộc sống của một nông dân trồng nghệ tây: Cuộc gặp gỡ Haji Yosef

Chúng ta đang đến gần một thời điểm thú vị trong năm – mùa thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron! Tương tự như vụ thu hoạch vào mùa thu hàng năm ở Hoa Kỳ, thu hoạch nghệ tây chỉ đến khoảng một lần một năm và là một dịp quan trọng cho toàn bộ nhóm nông dân. 

Có rất nhiều công việc (và con người) cần phải thực hiện để thu hoạch nghệ tây, vì vậy chúng tôi muốn đưa bạn qua chuỗi cung ứng của chúng tôi và làm nổi bật một ngày trong cuộc đời của một thành viên nhóm Rumi Spice – nhóm nông dân thu hoạch hoa saffron. 

nhuy hoa nghe tay saffron 4

Một ngày trong cuộc sống của một nông dân trồng nghệ tây

Khi mặt trời mọc ở phía chân trời, Haji Yosef thức dậy với ánh sáng đầu tiên trong ngày. Sau những buổi cầu nguyện buổi sáng, anh kiểm tra trang trại của gia đình mình. Haji Yosef trồng một số loại cây trồng, không khác gì những nông dân khác ở tỉnh Herat. 

Nông dân sản xuất nhiều loại cây trồng khác nhau bao gồm hạnh nhân, thì là, nho, hạt dẻ cười, nho khô và tất nhiên không thể thiếu hoa nghệ tây. Sau khi kiểm tra các mảnh đất nông trại khác của mình, Haji Yosef đi ra cánh đồng nghệ tây, nơi đã đến lúc làm việc.

Haji Yosef giám sát chặt chẽ các cánh đồng của mình. Khi thời tiết giảm từ 10 đến 20 độ C trong 5 ngày liên tiếp, Haji Yosef và những nông dân trồng nghệ tây khác sẽ tập trung tưới những cánh đồng nghệ tây của họ, nếu trời chưa mưa. 15 ngày kể từ lần tưới đầu tiên này, mùa thu hoạch nghệ tây bắt đầu.

Hôm nay không phải là lúc cho lần tưới đầu tiên. Haji Yosef và toàn thể cộng đồng chờ đợi trong sự háo hức mong đợi sự nở rộ đầu tiên. Những nông dân như Haji Yosef có thể kiếm được thu nhập hàng năm gấp sáu lần từ việc trồng nghệ tây. 

Haji Yosef đã làm việc với Rumi Spice (nơi phân phối nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng tại Herat) được ba năm, và mỗi năm, sản lượng của anh ấy đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba do nhu cầu ngày càng tăng từ Rumi Spice. 

Cây nghệ tây tạo ra một hoặc hai củ nghệ tây mới mỗi năm, điều này cho phép người nông dân tăng sản lượng bằng cách trồng lại củ trên những cánh đồng mới. Trên thực tế, năm nay Haji Yosef làm việc với 5 nông dân bổ sung và hàng trăm lao động trong vụ thu hoạch để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Chiều nay, Haji Yosef và những nông dân khác đã gặp đại diện Rumi Spice và thảo luận về vụ mùa sắp tới, năng suất dự đoán và chia sẻ các phương pháp canh tác tốt nhất.

nhuy hoa nghe tay saffron 10

Trong quá trình thu hoạch nghệ tây mùa thu, hoa nghệ tây mùa thu (thường được gọi là hoa nghệ tây) phải được hái để có thể thu hoạch nhụy hoa của chúng và sử dụng để làm nghệ tây. Cần từ 50.000-75.000 bông hoa để sản xuất chỉ một pound nghệ tây. 

Đối với Haji Yosef và những người dân trong làng của anh ấy, điều này thật sự khác biệt hoàn toàn. Từ nông dân đến người lao động cho đến chủ cửa hàng bán vật tư, tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ ngành công nghiệp đang phát triển này.

Mặc dù bản thân Haji Yosef chưa bao giờ là một nông dân trồng thuốc phiện, nhưng anh ấy biết rằng nghệ tây cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều so với trồng loại cây này. Trên thực tế, nông dân có thể kiếm được nhiều hơn gấp 10 lần khi trồng nghệ tây so với trồng cây thuốc phiện và chắc chắn hoa nghệ tây có lợi cho sức khỏe hơn rất nhiều.

Haji Yosef vô cùng tự hào vì sản phẩm của mình được bán tại Mỹ. Trước Rumi Spice, tương tác duy nhất của Haji Yosef với người Mỹ là nhìn thấy những người lính lái xe xung quanh trên những chiếc xe bọc thép lớn. Giờ đây, đối với Haji Yosef và những người nông dân như anh, người Mỹ là khách hàng của họ, và họ đang tạo cơ hội và phát triển kinh tế ở những nơi như Herat.

Nhiều bàn tay, một mục tiêu chung

Mặc dù cuộc sống của tất cả các thành viên trong nhóm Rumi Spice của chúng tôi có thể trông rất khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều đang làm việc cùng nhau vì một mục đích, một sứ mệnh, một mục tiêu – trao quyền cho nông dân, phụ nữ Afghanistan và thúc đẩy nền kinh tế Afghanistan.

Quay lại kiến ​​thức cơ bản về nhụy hoa nghệ tây saffron

Bạn có biết nhụy hoa nghệ tây saffron có biệt danh là “vàng đỏ” và “nữ hoàng của tất cả các loại gia vị”. Nó cũng đáng giá bằng vàng, nhưng bạn có biết tại sao không? Hãy coi đây là hướng dẫn cần thiết của bạn cho tất cả mọi thứ về saffron. Từ nguồn gốc cho đến hương vị và công dụng và đặc biệt chú ý đến nhụy hoa nghệ tây saffron Afghanistan.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì?

Nghệ tây là một trong những loại gia vị quý giá nhất trên thế giới, được sử dụng bởi các biểu tượng cổ đại như Cleopatra và Alexander Đại đế, nghệ tây thực sự là một loại gia vị có một không hai. Nó có một hương vị cực kỳ tinh tế nhưng thơm nhẹ và hơi ngọt ngào của hoa. Saffron tạo độ sâu và đậm đà cho bất kỳ món ăn nào.

Nghệ tây xuất xứ từ đâu?

Saffron được thu hoạch vào mùa thu, thường được gọi là nhụy hoa nghệ tây saffron. Người ta tin rằng nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, nhưng ngày nay nó được trồng ở các nước có khí hậu khô cằn như Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Hy Lạp và Maroc. Trên thực tế, với những cơn gió nóng và khô trên những vùng đất bán khô hạn, vùng trồng trọt của Afghanistan là nơi lý tưởng để trồng nghệ tây.

nhuy hoa nghe tay saffron 8

Tại sao saffron lại đắt như vậy?

Mỗi bông hoa nghệ tây mùa thu chỉ tạo ra ba nhụy tại một thời điểm. Điều này có nghĩa là cần khoảng 80.000 bông hoa để sản xuất chỉ một pound nghệ tây. Hãy nghĩ theo cách này, một nhúm nghệ tây mà bạn thêm vào món paella hải sản Tây Ban Nha yêu thích của mình có được từ khoảng 20 nhụy từ bảy bông hoa nghệ tây khác nhau. 

Có thể thấy, đây là lao động của tình yêu thương, tất cả những nhụy hoa này đều được hái, sơ chế và làm sạch bằng tay. Bây giờ bạn có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao loại gia vị này là loại gia vị đắt nhất trên thế giới! Có thể gọi nhụy hoa nghệ tây saffron là nữ hoàng của các loại gia vị.

Nghệ tây có vị như thế nào?

Saffron có một hương vị hoa ngọt ngào. Nó có mùi đất và có hương vị phức tạp. Mặt khác, nếu sợi nhụy nghệ tây có vị đắng, kim loại hoặc nhựa thì chắc chắn đó là những sản phẩm nhái rẻ tiền của loại gia vị độc đáo này và bạn tuyệt đối tránh. Một số món ăn với nghệ tây yêu thích của chúng tôi bao gồm Paella hải sản Tây Ban Nha, Succotash tôm nghệ tây và bánh chanh bơ nghệ tây.

Làm cách nào để biết nghệ tây của tôi là hàng thật?

Khi bạn chi tiền cho nghệ tây, điều quan trọng là phải chi tiêu nó cho loại nghệ tây có chất lượng tốt nhất đến từ một nhà cung cấp mà bạn có thể tin tưởng. Đội ngũ của chúng tôi tại Rumi Spice đã nỗ lực hết mình để đảm bảo nghệ tây Afghanistan của chúng tôi là loại nghệ tây ngon nhất và luôn có chất lượng cao nhất quán.

Do giá trị cao của gia vị, sự pha trộn của nghệ tây rất phổ biến trong ngành công nghiệp gia vị. Quá thường xuyên, nó được cắt bằng cây rum (thậm chí vỏ ngô được nhuộm màu đỏ thẫm) để bù đắp cho chi phí sản xuất cao.

Nghệ tây chính hãng và tốt nhất phải có màu đỏ đậm với các đầu nhọn màu cam hoặc vàng. Nếu lọ nghệ tây của bạn có màu đỏ hoàn toàn, đó thường là dấu hiệu cho thấy nhà cung cấp đã che đậy loại sợi rẻ tiền bằng các tạp chất, chất phụ gia. 

Ngoài ra, nghệ tây bị sờn, mòn hoặc có nhiều vệt nhạt đều là dấu hiệu của nghệ tây kém chất lượng. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về chất lượng nghệ tây của mình, bạn có thể tiến hành hai bài kiểm tra dễ dàng tại nhà.

Thử nghiệm Saffron # 1:

 • Lấy một vài sợi nghệ tây và ngâm chúng trong nước nóng (không đun sôi) trong 5 đến 20 phút.
 • Nghệ tây giả sẽ nhanh chóng chảy ra chất nhuộm đỏ nhân tạo của nó và các sợi chỉ bị rã ra, trong khi nghệ tây thật sẽ vẫn còn nguyên vẹn. 
 • Nghệ tây chất lượng cao cũng sẽ phát ra màu vàng đều và đồng nhất trong nước. 
 • Màu sắc từ nghệ tây sẽ khuếch tán đều vào nước khi nó phân tán tương tự như trà.

Thử nghiệm Saffron # 2

 • Bạn cũng có thể kiểm tra sự khác biệt trong hương vị. Nước thử của nghệ tây giả sẽ thiếu hoàn toàn hương vị đặc trưng của loại gia vị này và thay vào đó nó có vị đắng. 
 • Nghệ tây thật sẽ có hương hoa nồng nàn và cho chất lỏng thử nghiệm có hương hoa và vị đất.

nhuy hoa nghe tay saffron 1

Có những lợi ích dinh dưỡng gì từ nhụy hoa nghệ tây saffron?

Saffron đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống trong nhiều thiên niên kỷ từ nền văn hóa Ba Tư đến Ấn Độ. Nó đã được sử dụng trong hàng trăm năm để cải thiện một số bệnh, bao gồm hen suyễn, ho, ợ chua, mất ngủ, trầm cảm, bệnh Alzheimer, da khô và bệnh tim mạch. 

Nhiều nền văn hóa pha nghệ tây dưới dạng trà hoặc trong sữa nghệ tây để thu được tất cả các lợi ích y học của loại gia vị này. Ở một số khu vực trên thế giới, người ta thậm chí thoa nghệ tây trực tiếp lên da đầu như một cách trị hói đầu. 

Ngày nay, nhiều người tin vào tác dụng an thần, chống viêm và chống trầm cảm của nghệ tây. Một số nghiên cứu gần đây thậm chí còn chỉ ra nghệ tây như một chất cải thiện tâm trạng tự nhiên.

Bạn nên sử dụng saffron như thế nào?

Saffron được sử dụng phổ biến nhất để tạo thêm hương vị riêng biệt nhưng vẫn tinh tế cho các món ăn nhằm nâng cao hương vị của chúng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng hiện đại vào loại gia vị truyền thống này.

Mẹo nấu ăn: Với hương thơm và hương vị đặc trưng mà Rumi Spice saffron cung cấp, bạn chỉ cần 8-12 sợi khi nấu cơm hoặc risotto cho hai người. Đối với các công thức nấu ăn không có chất lỏng hoặc làm bánh, hãy nghiền các sợi chỉ bằng cối và chày đến độ sệt giống như bột để mang lại hương vị đầy đủ của nghệ tây. 

Lượng nghệ tây thay đổi tùy theo công thức, nhưng một nhúm nghệ tây tốt cho sức khỏe là một tiêu chuẩn vững chắc.

Rumi Spice Saffron: loại nhụy hoa nghệ tây saffron nổi tiếng từ Herat

Một phần lớn trong sứ mệnh của Rumi Spice là cung cấp cho người tiêu dùng không chỉ loại gia vị cao cấp nhất mà còn với một chuỗi cung ứng hoàn toàn minh bạch. Với Rumi Spice, bạn sẽ nhận được 100% nghệ tây với 100% thời gian từ việc thu hoạch cho đến khi có được thành phẩm.

Nếu bạn muốn thử saffron Afghanistan chất lượng cao cho chính mình, chúng tôi khuyên bạn nên lấy mẫu 0,5 gam, nhưng nếu bạn đã biết mình yêu loại gia vị truyền thống này, hãy dự trữ một hộp thiếc 1 ounce.

nhuy hoa nghe tay saffron 9

Trên đây là những thông tin về loại gia vị đắt đỏ là nhụy hoa nghệ tây saffron, được chia sẻ bởi nhuyhoasaffron.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart