cong-dung-va-loi-ich-am-thuc-cua-nhuy-hoa-nghe-tay-saffron

Tìm Hiểu Về Công Dụng Và Lợi Ích Ẩm Thực Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Được coi là một trong những loài thực vật được đánh giá cao và được ưa chuộng trên hành tinh, nhụy hoa nghệ tây Saffron được ví như là vàng 24 karat của các loại gia vị. 

Với lịch sử kéo dài hàng thiên niên kỷ, nghệ tây đã được sử dụng bởi các vị vua, pharaoh và các đầu bếp cho các mục đích y học, thẩm mỹ và ẩm thực.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì?

Được biết đến như một loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới, nhụy hoa nghệ tây Saffron là một loại gia vị có nguồn gốc từ nhụy hoa của cây nghệ tây (hay còn gọi là Crocus sativus), một thành viên của họ diên vĩ. 

Loại nguyên liệu này có nguồn gốc từ khu vực Tiểu Á, hầu hết nghệ tây (85%) hiện được sản xuất ở Iran và được sử dụng cho mục đích ẩm thực cũng như làm thảo dược, thuốc nhuộm và nước hoa. Đặc biệt, nghệ tây được đánh giá cao vì hương vị thơm và màu vàng đẹp mắt.

Lịch sử ra đời của hoa nghệ tây

Nghệ tây là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trên hành tinh, được coi là một mặt hàng có giá trị trong hàng nghìn năm. Thu hoạch lần đầu tiên ở Trung Á hơn 3.500 năm trước, nghệ tây đã được đề cập trong các văn bản cổ có niên đại 1500 trước Công nguyên, bao gồm cả Kinh thánh và sách y học cổ đại của Trung Quốc.

Với cái tên bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là màu vàng (zaffran), nghệ tây từ lâu đã được con người ưa chuộng vì những sợi chỉ vàng và đỏ của nó. 

Trong những năm đầu ra đời, loại gia vị quý giá này đã được buôn bán trên khắp Âu-Á và được các vị vua, hoàng đế La Mã, các pharaoh mong muốn như một loại thảo dược kích thích ham muốn tình dục mạnh mẽ. Người ta nói rằng chính Cleopatra đã tắm trong bồn sữa nghệ tây trước khi gặp gỡ những người cầu hôn mình.lich-su-ra-doi-cua-hoa-nghe-tay

Điều gì quyết định giá thành của hoa nghệ tây Saffron?

Giá thành của hoa nghệ tây saffron khá cao là do tốn kém nhiều lao động và công sức để có thể thu về được loại gia vị bổ dưỡng, lành tính này. Hoa nghệ tây thường được thu hoạch bằng tay, một pound (khoảng 453,5 gram) nghệ tây có thể cần tới 75.000 bông hoa đạt chất lượng cao nhất.

Cây nghệ tây cũng là một cây tam bội bất thụ, có nghĩa là cây nghệ tây không thể tự sinh sản hoặc phát triển trong tự nhiên, do đó, cần quá trình nhân bản để tiếp tục phát triển. Trong vụ thu hoạch nghệ tây, người ta sẽ gieo trồng cây nghệ tây rồi thu thập hoa và nhụy hoa từ củ.

Cách để mua Saffron thành phẩm

Loại gia vị khác biệt này có sẵn ở dạng sợi chỉ và bột nghệ tây xay, người dùng có thể mua trực tuyến uy tín hoặc tại các cửa hàng có thương hiệu, đáng tin cậy. Nói về tính tiện lợi và dễ sử dụng thì nhụy hoa nghệ tây saffron xay sẵn là lựa chọn hợp lý nhất, tuy nhiên, ở nhiều nơi bán bột hoa nhụy hoa có chứa saffron giả và chất độn để giảm giá thành, người tiêu dùng cần phải lưu ý.

Ngoài nghệ tây Iran, các loại gia vị phổ biến khác là nghệ tây Tây Ban Nha, được trồng ở vùng La Mancha của Tây Ban Nha và thường được sử dụng trong các món ăn như paella; Kashmiri saffron, được trồng ở Ấn Độ; và American saffron, chủ yếu được trồng ở Pennsylvania, Hoa Kỳ.cach-de-mua-saffron-thanh-pham

Nhụy hoa Saffron có mùi vị như thế nào?

Loại gia vị đắt tiền này có hương vị cay nồng, có thể có hương trái cây, mật ong hoặc hoa thơm. Hương vị độc đáo và khó tả của nghệ tây là do các chất hóa học safranal và picrocrocin, tạo cho hoa có mùi vị đặc trưng và tông màu vàng tươi.

Ẩm thực thú vị với nguyên liệu nhụy hoa Saffron

Đến từ Trung Đông, tuy nhiên nghệ tây vẫn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Âu. Tuy nhiên, loại gia vị này cũng có thể được tìm thấy trong một loạt các món ăn trên toàn cầu, từ món cơm thập cẩm Tây Ban Nha, các món cơm của Hy Lạp và Ý, đến các công thức nấu ăn phong phú của Ấn Độ và bánh nghệ tây của Thụy Điển.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron thường được sử dụng trong các món ăn có lượng chất lỏng, như bouillabaisse và risotto, vì quá trình đun sôi là vô cùng cần thiết để giải phóng hương vị đầy đủ. 

Đầu tiên, nghiền sợi hoa nghệ tây thành bột, dùng cối và chày giã nát hoa, sau đó cho gia vị vào nước nóng hoặc nước canh để phát huy hết màu sắc và mùi thơm có trong loại nguyên liệu này.am-thuc-thu-vi-voi-nguyen-lieu-nhuy-hoa-saffron

8 ý tưởng về công thức món ăn từ nhụy hoa nghệ tây Saffron

Các nước Châu Âu thường xuyên sử dụng nguyên liệu nhụy hoa nghệ tây Saffron làm gia vị trong các món ăn. Dưới đây là 8 ý tưởng về công thức món ăn từ nhụy hoa Saffron được ưa chuộng nhất tại các quốc gia khác.

  • Bouillabaisse: Một món hầm hải sản truyền thống của Pháp với cá và trai nấu trong nước dùng của cá kho, dầu ô liu, cà chua, hành, tỏi, có nghệ tây và các gia vị khác.
  • Gà nghệ tây: Ức gà nấu trong nước sốt nghệ tây đậm đà của dầu ô liu, gà kho, nước cốt chanh và hành tây.
  • Spanish Paella: Một món cơm Tây Ban Nha được chế biến với chorizo, tôm, trai, rau cắt nhỏ, nước dùng, sợi nghệ tây và gia vị.
  • Cardamom Saffron Sponge Cake: Một loại bánh thơm nhẹ với hương vani, bạch đậu khấu và nghệ tây.
  • Tachin (Cơm nghệ tây Ba Tư): Một món cơm Ba Tư nướng cổ điển với lớp vỏ vàng giòn bên ngoài, được làm từ gạo basmati, dầu, sợi nghệ tây, lòng đỏ trứng và sữa chua nguyên chất.
  • Bánh nghệ tây Thụy Điển: Bánh ngọt có hương vị của nghệ tây và nho khô, theo truyền thống món bánh này sẽ được ăn vào dịp Giáng sinh.
  • Súp gà, ngô và nghệ tây: Món súp phong phú được làm từ gà quay, hạt ngô, mì trứng, sợi nghệ tây, thịt gà kho và dầu ô liu.
  • Milanese Risotto: Một món cơm hạt dài, nước luộc gà, rượu trắng khô, bơ, sợi nghệ tây, hành tây băm và pho mát Parmesan.8-y-tuong-ve-cong-thuc-mon-an-tu-hoa-nghe-tay

Cách thay thế nghệ tây trong công thức nấu ăn

Cách này áp dụng cho những ai cần tìm một gia vị khác có thể thay thế nhụy hoa nghệ tây Saffron, mặc dù mỗi gia vị đều có hương vị khác nhau. Một sự thay thế phù hợp nhất cho nhụy hoa nghệ tây đó chính là nghệ, vì loại nguyên liệu này có thể tạo tông màu vàng đậm của Saffron.

Cách bảo quản Saffron

Saffron nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi tối và mát giúp duy trì được độ tươi trong vòng 6 tháng. Để kéo dài thời hạn sử dụng của loại nguyên liệu này, bạn nên để trong hộp và đặt ở nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp, vì tiếp xúc với ánh sáng có thể làm giảm hương vị nhanh hơn.

Lợi ích sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây

Saffron đã được sử dụng như một công cụ trong y học tự nhiên hàng ngàn năm nay. Được đóng gói với một loạt các chất chống oxy hóa như crocetin, safranal và crocin, nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại gây ra một số bệnh. 

Saffron có thể được tiêu thụ trực tiếp hoặc thông qua chiết xuất nghệ tây, trà hoặc chất bổ sung nghệ tây.

Ngoài nhiều lợi ích về sức khỏe của nghệ tây, nghệ tây cũng rất tốt cho tinh thần. Cả crocin và crocetin trong loại gia vị này đều chứa các đặc tính tăng cường trí não giúp bảo vệ sức khỏe của tế bào não và cải thiện nhận thức của người dùng.

Trên đây là những thông tin về công dụng và lợi ích ẩm thực của nhụy hoa nghệ tây Saffron được chia sẻ bởi Nhuyhoasaffron.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart